‭0373.‬98.5555 hoanggia.hgnb@gmail.com

Lựa chọn lốp xe ô tô loại nào để hạn chế tiếng ồn

Theo nhiều nghiên cứu, tiếng ồn gây ra xuất phát từ các rãnh của hoa lốp (ta-lông). Khi xe di chuyển nhanh, các rãnh hoa lốp tiếp xúc với (mặt đường), không khí bị cuốn vào các rãnh và bị nén với mặt đường. Và khi hoa lốp rời khỏi mặt đường, không khí bị nén bật ra khỏi các rãnh tạo ra tiếng ồn. Các hoa lốp có hình dạng “phức tạp” thì dễ cuốn nhiều không khí vào các rãnh hơn. Chẳng hạn kiểu hoa lốp dạng khối hoặc vấu có thể phát sinh nhiều tiếng ồn hơn kiểu gân dọc. Ngoài ra, tần suất của tiếng ồn cũng sẽ tăng tỷ lệ thuận với vận tốc xe.

Hoa lốp có nhiều kiểu khác nhau nên khả năng thoát nước cũng khác nhau, đáp ứng các điều kiện khác nhau của mặt đường và loại xe sử dụng.

Hoa lốp kiểu gân dọc gồm nhiều rãnh chữ “chi” chạy dọc theo bề mặt lốp thích hợp với đường nhựa, chạy tốc độ cao. Có đặc tính làm giảm tối đa lực cản lăn của lốp, lực cản trượt ngang và tạo cảm giác điều khiển tốt. Ngoài ra loại này còn giảm tiếng ồn nhưng khả năng kéo kém hơn hoa vấu.

Hoa lốp kiểu vấu gồm các rãnh chạy ra mép lốp theo hướng gần như vuông góc. Loại này tạo được lực kéo lớn, lực cản lăn hơi cao hơn, lực cản trượt ngang thấp hơn, độ ồn lớn, song phù hợp với tốc độ chậm, đường gồ ghề hoặc đường không trải nhựa, và thường dùng cho các loại xe tải hạng nặng.

Kiểu kết hợp giữa gân dọc và vấu giúp giảm độ trượt ngang, nâng cao tính năng dẫn động và phanh, và chạy được cả trên đường nhựa cũng như đường gồ ghề.

Còn hoa kiểu khối, chia bề mặt lốp thành các khối độc lập, sử dụng ở hầu hết các lốp chạy trên đường có tuyết và lốp bố tròn. Nó thường giảm độ trượt dài và trượt quay trên đường có nhiều bùn và tuyết phủ nhưng loại lốp này thường mòn nhanh hơn kiểu gân dọc và vấu đặc biệt khi chạy trên bề mặt cứng.

Ngoài ra, còn có kiểu hoa lốp một chiều, hướng theo chiều quay. Các rãnh ngang được bố trí theo một chiều quay nhất định để tăng khả năng thoát nước và như vậy khi đi trên đường ướt, xe chạy ổn định hơn.

Lựa chọn loại lốp nào?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khá nhiều thương hiệu lốp ô tô, trong đó Top 10 được ưa chuộng hiện nay là những tên tuổi như Bridgestone (Nhật Bản), Michelin (Pháp), Goodyear (Mỹ), Continental (Đức), Pirelli (Ý), Sumitomo (Nhật Bản), Yokohama (Nhật Bản), Hankook (Hàn Quốc), Cooper Tires (Hoa Kỳ), Maxxis (Đài Loan). Do tốc độ giới hạn của đường Việt Nam chỉ đến 90 km/h, và hầu hết mặt đường chất lượng chưa cao, còn lồi lõm, thậm chí cả “ổ voi” lẫn “ổ gà”, nên người tiêu dùng có khuynh hướng chọn loại lốp ít ồn. Tuy nhiên cũng cần phải cân nhắc việc sử dụng lốp nào phù hợp cho xe mình. Bởi cùng một hãng sản xuất, nhưng có nhiều loại lốp khác nhau. Lốp cho dòng xe sedan hay hatchback khác với dòng xe bán tải hoặc SUV.

Anh Nguyễn Thanh Trung (chủ gara Lốp xe Hải Triều) chia sẻ, hiện nay đa số người tiêu dùng chọn loại lốp Michelin, Bridgestone. Đặc biệt là miền Bắc thích dùng lốp Michelin, và miền Nam thì chuộng Bridgestone. Tuy nhiên lốp Michelin được chọn nhiều hơn. Các chủ xe đều cho rằng hai loại lốp này êm và ít ồn hơn các loại khác. Về việc nhiều lái xe cho rằng lốp Michelin mềm hơn nên mau mòn, anh Trung cũng chia sẻ việc này chỉ đúng một phần, nhưng chủ yếu là do cách chạy của tài xế, nhất là trên đường Việt nam hiện còn nhiều đoạn rất xấu. Thường với những xe hay đi đường trường thì các tài xế chọn lốp Bridgestone nhiều hơn do độ bền của loại lốp này. Ngoài ra vì đường Việt Nam rất xấu, nhiều khi lốp chưa mòn thì vỏ đã hư rồi.

Về việc nhiều chủ xe cho rằng lốp mềm thì dễ “ăn đinh”, anh Trung cho rằng điều này hoàn toàn sai. Bởi mỗi loại lốp sẽ sản xuất phù hợp cho những dòng xe khác nhau. Nhưng loại lốp dùng cho xe bán tải hay di chuyển địa hình, thì khó “ăn đinh”. Còn những loại lốp phổ thông thì tỷ lệ “ăn đinh” là như nhau.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Văn phòng đại diện

Đường Trần Nhân Tông, xã Ninh Phúc, TP. Ninh Bình
Điện thoại: 0373.‬98.5555
Email: hoanggia.hgnb@gmail.com

Bảng giá xăng dầu Quốc tế

Bảng giá xăng dầu trong nước

Xăng RON 95-IV18.060
Xăng E5 RON 92-II16.580
Dầu DO 0,001S-V15.120
Dầu DO 0,05S-II14.970
Giá từ 0h00 ngày 01/01/2019
Cong ty TNHH Hoàng Gia
Scroll Up